Cách trang trí bể cá cảnh đẹp cuốn hút, hấp dẫn

December 17, 2018 Cá cảnh thủy sinh0
Cách trang trí bể cá cảnh và hồ cá đẹp cuốn hút, hấp dẫn1

Không phải ai cũng biết cách trang trí bể cá cảnh đẹp cuốn hút như thế này 

1. Cách trang trí bể cá cảnh đẹp

– Làm sạch trước khi thiết kế bể cá cảnh: Trước khi bạn bắt tay vào công việc trang trí thì bước đầu tiên chính là làm sạch bể cá một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Bạn có thể súc qua, tuy nhiên không được dùng xà phòng hoặc thuốc tẩy để rửa bể. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước muối ấm chà nhẹ nhàng cho đến khi nước trong. Nếu không muốn mua phông nền ở các cửa hàng cá cảnh, bạn hoàn toàn có thể tự mình sáng tạo bằng những tấm giấy đặt phía sau bể.

– Tạo nền đáy cho bể: Tiếp theo là việc tạo nền đáy cho bể mà sỏi được coi là nền đáy tốt nhất cho tất cả các loại bể cũng như các loại cá. Bạn cũng có thể thay sỏi bằng cát tuy nhiên hạn chế của cát là bịt kín dòng nước đi qua máy lọc. Nền sỏi lý tưởng dày từ 2,5 – 7,5 cm tùy vào việc bạn có sử dụng bộ lọc ngầm dưới nền sỏi hay không. Nền sỏi ở phía sau nên cao gấp hai lần ở phía trước để mọi thứ trong bể cá của bạn đều hướng gần đến mặt trước của bể.

Trước khi cho đá và lũa trang trí vào bạn cần ước lượng vị trí đặt các viên đá sao cho chắc chắn không làm tổn thương những sinh vật sống trong bể.  Những viên đá nặng nên đặt ở đáy bể và trên một mẩu xốp.

Cách trang trí bể cá cảnh và hồ cá đẹp cuốn hút, hấp dẫn 2

Đá và lũa là vật trang trí cho bể cá cảnh phổ biến nhất

– Tạo không gian xanh trong kiến trúc bể: Đá và lũa là hai vật trang trí thường dùng của bất kì bể cá nào vì chúng tạo nên một khung cảnh giống như môi trường tự nhiên tốt cho cá. Lưu ý là trước khi cho đá vào bể bạn nên ngâm chúng một tuần trong xô nước để loại bỏ những acid có hại và lọc bỏ các chất bẩn trong đá. Bạn có thê thiết kế thêm các hang, hốc để bể cá cảnh trở nên thu hút hơn và tạo nơi ẩn nấp cho các loài cá nhút nhát. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc này quá và tránh trang trí nhiều trên đá và lũa.

Trồng cây thủy sinh cũng là cách trang trí bể cá cảnh đang được ưa chuộng hiện nay vì chúng không chỉ làm ổn định chất lượng nước, chu trình nito theo hướng có lợi mà còn duy trì hệ sinh thái trong bể. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc và duy trì, bạn cũng có thể dùng cây thủy sinh bằng nhựa. Thuận lợi của việc sử dụng cây thủy sinh bằng nhựa là trông cũng khá giống với cây thủy sinh thật, không bị chết, không phát triển quá mức trong bể, không bị cá hoặc ốc ăn và tồn tại mãi mãi. Nhưng cây thủy sinh thật vẫn tốt và đẹp hơn. Bạn nhớ cung cấp một lượng phân bón ban đầu cho cây thủy sinh, làm theo những chỉ dẫn trên bao bì phân bón của nhà sản xuất. Các cây thủy sinh lớn nhanh và cao nên trồng phía sau bể, những cây lớn chậm nên trồng mặt trước bể. Trồng cây thủy sinh chắc chắn và bám chắc vào nền sỏi đáy.

– Cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện cần thiết: Sau khi đã cố định vị trí bể, tạo nền đáy, trang trí đá, lũa và cây thủy sinh, bước tiếp theo là cài đặt và vận hành các thiết bị phụ kiện để quản lý chất lượng nước bể nuôi, bao gồm thiết bị sưởi, máy sục khí, hệ thống lọc, đèn…Tất cả những thiết bị này đều cần thiết và có thể được che khuất bằng các cây thủy sinh để không làm ảnh hưởng đến mỹ quan của bể.

Cách trang trí bể cá cảnh và hồ cá đẹp cuốn hút, hấp dẫn 3

Bạn cần cài đặt các thiết bị cần thiết hợp lý để không mất mỹ quan của bể 

2. Cách trang trí hồ cá cảnh đẹp

– Thiết kế hồ cá cảnh: Hồ cá cảnh khác rất nhiều so với bể cá cảnh nên việc trước tiên là bạn cần lên kế hoạch thiết kế hồ cá cảnh. Việc thiết kế này căn cứ vào các yếu tố như: diện tích đặt bể cá, chất liệu làm bể, vị trí đặt bể phù hợp…Do vậy, bạn nên tìm đến các địa chỉ thiết kế hồ cá danh tiếng để có được lời tư vấn tốt nhất. Hồ cá cảnh hiện nay có thể đặt trước nhà hoặc để sau nhà tùy vào sở thích cũng như vận mạng phong thủy của chủ nhà vì không phải lúc nào cũng có thể trưng bày chúng ra để khách đến thưởng lãm. Xung quanh hồ cá, bạn có thể lát đá hoa hoặc kè gỗ xung quanh sẽ làm cho hồ sạch sẽ và hiện đại hơn.

– Làm sạch hồ cá: Sau khi đã xây dựng xong hồ cá, bạn cũng cần làm sạch hồ cá giống như làm sạch bể. Việc này kì công hơn vì diện tích hồ rất lớn và cần làm kĩ hơn. Sử dụng muối và nước ấm trong trường hợp này cũng rất phù hợp để loại bỏ vi khuẩn.

Cách trang trí bể cá cảnh và hồ cá đẹp cuốn hút, hấp dẫn 4

Bạn nên sử dụng muối để làm vệ sinh trước khi bắt tay vào trang trí hồ cá 

– Cách trang trí hồ cá cảnh: Để làm đẹp cho hồ cá, bạn vẫn cần sự hỗ trợ từ đá, sỏi và một số vật trang trí khác. Điều này sẽ giúp cho khung cảnh tự nhiên hơn. Ngoài ra, hồ cá ngoài trời có ưu thế là bạn có thể trồng thêm hoa hoặc cây cảnh xung quanh vừa để làm đẹp, vừa dung hòa được nhiệt độ xung quanh.

– Cài đặt các thiết bị cần thiết: Vì diện tích hồ khá rộng và có nhiều cây xung quanh nên bạn không cần lo lắng về việc các thiết bị sẽ làm mất đi mĩ quan của hồ cá vì chúng có thể được giấu một cách khéo léo. Tuy nhiên, đổi lại, việc vệ sinh hồ cá sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Nếu có điều kiện, bạn nên lắp thêm bộ cấp và thoát nước để vệ sinh hồ dễ dàng hơn.

Cách trang trí bể cá cảnh và hồ cá đẹp cuốn hút, hấp dẫn 5

Điểm ưu thế của hồ cá chính là trồng cây xung quanh để điều hòa nhiệt độ 

Leave a Comment